Du lịch “nâng cánh” cho bất động sản miền Trung

21.12.2020

Việc sở hữu tài sản bất động sản cạnh bãi biển giờ đây đã vô cùng thuận lợi khi thị trường bất động sản miền Trung đang định hình.

Bất động sản ven biển giá trị bền vững

Không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh và đặc biệt là không gian nghỉ ngơi yên tĩnh là những yếu tố để bất động sản miền Trung chinh phục khách hàng. Thêm vào đó, giá đất đai ở các tỉnh miền Trung vẫn còn mềm nên vừa sức của đông đảo nhà đầu tư. Hiện, tại một số tỉnh thành ở miền Trung, giá đất ở nhiều dự án đang giao dịch từ 25 – 35 triệu đồng/m2. Với tiềm năng và lợi thế khai thác về du lịch của vùng, nên thị trường bất động sản miền Trung phát triển được đánh giá là nơi cung cấp hạ tầng nghỉ dưỡng phục vụ cho thị trường du lịch vùng trong thời gian tới. Theo đó, nhà đầu tư đạt được 2 mục đích: tài sản tích luỹ và đầu tư khai thác kinh doanh sinh lợi.

Hai năm trở lại đây, bộ phận gia đình trung lưu đang có hướng tìm kiếm sở hữu “ngôi nhà thứ hai”. Các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng có giá bán vừa tầm, nằm trong khu vực nội – ngoại khu tiện ích, tích hợp nhiều không gian giải trí được lựa chọn. 

Xu hướng chọn ngôi nhà thứ 2 trong những khu vực nhiều tiện ích

Mô hình bất động sản thương mại du lịch, nghỉ dưỡng đang là 1 kênh đầu tư bắt kịp xu hướng khu vực và thế giới. Thế cho nên, dòng sản phẩm này đang thu hút đa số các nhà đầu tư dồn về. Theo phân tích của giới chuyên môn, trước đây, người dân ở miền trung sở hữu một căn nhà hay căn hộ ven biển cảm thấy bình thường, nhưng với sự liên kết giữa các ngành như hiện nay đã mở ra quan điểm mới trong sự nhìn nhận về giá trị của đất ven biển.

Ngoài ngôi nhà an cư, người dân đã chăm sóc hơn cho đời sống tin thần. Thế cho nên, nhu cầu về ngôi nhà thứ 2, thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ 6 là sự tất yếu, đây là hệ quả khi điều kiện kinh tế phát triển, thu nhập cao hơn. Vì vậy, mô hình căn hộ du lịch, dịch vụ được ví như là “con gà đẻ trứng vàng” cho các nhà đầu tư thông minh.

Theo số liệu thống kê của Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, những năm gần đây lượng khách du lịch đến khu vực miền Trung đang có xu hướng tăng mạnh. Bằng chứng là năm 2018, khu vực này đã đón 56 triệu lượt khách chiếm gần 70% lượng khách của cả nước. Đó là chưa kể, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng cao đạt 1,3 – 1,4 triệu lượt/ tháng (tính đến hết tháng 5/2019). Tổng thu từ du lịch năm 2018 khoảng 120 nghìn tỷ đồng, trong đó nguồn thu từ du lịch biển đạt trên 60%.

Nhiều vùng đất mới khai phá tiềm năng kinh tế 

Hiện nay, hàng loạt các vùng đất mới nổi tại khu vực miền Trung, còn nhiều dư địa để tăng trưởng như: Tuy Hòa (Phú Yên), Phan Rang (Ninh Thuận), Phan Thiết (Bình Thuận), đặc biệt là Quy Nhơn (Bình Định) đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Bãi biển đẹp giàu tiềm năng khai thác du lịch biển

Như tại thị trường bất động sản Quy Nhơn, từ giữa năm 2018 đến nay, trở nên khá sôi động mà tâm điểm là vùng đất ven biển Khu kinh tế Nhơn Hội. Không chỉ đến thời điểm này mà từ năm 2016, triển vọng của Nhơn Hội đã được để ý đến. Khi này, UBND tỉnh Bình Định đã có chủ trương kêu gọi các các nhà đầu tư có năng lực thực sự hãy đến để đánh thức Nhơn Hội, thông qua hình thức xã hội hóa phát triển quỹ đất, kêu gọi các nhà đầu tư vào tham gia đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, phát triển khu nhà ở thương mại, khu đô thị mới hiện đại. Ngay sau đó, những tên tuổi lớn trong  ngành bất động sản như FLC, Phát Đạt, Danh Khôi đã đặt nền móng tại đây, góp phần đưa Nhơn Hội trở thành điểm thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trên thị trường. 

Ngay trong năm 2019 này, Phát Đạt và Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) đã bắt tay nhau để phát triển dự án Khu đô thị Nhơn Hội New City, cung cấp cho thị trường hàng ngàn sản phẩm đất nền sồ đỏ ven biển. Song, như nhận định của giới chuyên môn, đây mới chỉ là câu chuyện khởi đầu cho một xu hướng bùng nổ thật sự của của thị trường bất động sản ven biển ở Nhơn Hội.

Hiện nay, Bình Định đang đẩy mạnh đầu tư cho hạ tầng cơ sở, đây là yếu tố “nặng ký” đảm bảo cho sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Trong cơ cấu ngành nghề, dịch vụ du lịch là một trong những ngành mà Bình Định xác định là kinh tế mũi nhọn. Trong khi đó, thị trường bất động sản vốn là ngành nghề đóng vai trò khá quan trọng tạo lập cơ sở hạ tầng phần cứng cho ngành du lịch địa phương này.